top of page

Group

Public·51 members

Thời Tiết Ảnh Hưởng Đến Sự Thành Công của Mai Tết ở Thủ Phủ Mai Vàng Miền Trung

Thời tiết bất thường đang khiến những người yêu thích và đam mê mai vàng ở làng mai Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) cảm thấy thấp thỏm chờ đợi đến Tết Nguyên đán. Dù còn hơn một tháng nữa mới đến dịp lễ, nhưng các nông dân ở đây đã tất bật chăm sóc cây mai, vì đây được xem là thời điểm quyết định để hoa mai vàng nở đúng vào dịp Tết.

Theo những người trồng mai truyền thống ở xã Nhơn An, nơi được mệnh danh là thủ phủ nghề trồng mai vàng lớn nhất miền Trung, yếu tố thời tiết đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thành công của người trồng mai Tết. Ngoài kỹ thuật chăm sóc và việc lựa chọn giống mai đẹp, thời tiết chính là yếu tố quyết định mai nở sớm hay muộn. Điều này đặc biệt quan trọng vì mai Tết thắng lợi chỉ khi hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Ông Bùi Thành Long, người có kinh nghiệm trên 30 năm trồng mai, chia sẻ: “Yếu tố thời tiết mới thực sự quyết định thành công của người trồng mai Tết. Lo lắng lớn nhất của chúng tôi là thời tiết khắc nghiệt, với những cơn nắng mưa thất thường có thể khiến cây mai nở sớm hoặc muộn, từ đó ảnh hưởng đến niềm vui của mọi người trong dịp lễ Tết”.

Như vậy, thủ phủ mai vàng lớn nhất miền Trung đang tất bật chuẩn bị cho mùa Tết sắp tới, với hy vọng rằng thời tiết sẽ ủng hộ cho việc mai nở đúng vào dịp lễ quan trọng này.

Theo ông Long, giá mai năm nay không có sự nhỉnh hơn so với năm trước, nhưng sức mua vẫn diễn ra khá chậm chạp. Giá mai bán sỉ dao động từ 500.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/chậu cho những cây mai từ 3-4 năm tuổi; còn với những cây mai khác, giá có thể từ 2 triệu đồng đến vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng với những loại mai cổ thụ có dáng độc.

Ông Nguyễn Trí Tuấn, người nổi tiếng trồng mai truyền thống đã chuyển sang trồng mai bonsai và đã đổi đời nhờ cây mai cảnh, chia sẻ rằng thời tiết thích hợp để cây mai phát triển khoảng dưới 32°C. Tuy nhiên, hè vừa qua, nhiệt độ đã lên cao hơn 40°C, gây ra tình trạng táp và rụng lá cho cây mai. Điều này chưa kể đến những cơn mưa, lũ lụt liên tục khiến người trồng mai phải bỏ ra nhiều công sức hơn trong việc chăm sóc.

Mai vàng hiện đang được người dân đưa ra đường, chờ thương lái tới mua. Ông Tuấn nhấn mạnh rằng, việc trồng mai không phải là một công việc dễ dàng. Đặc biệt là vào thời điểm gần Tết, các chủ vườn mai vàng lớn nhất vùng đều thấp thỏm, lo lắng không biết mai của mình sẽ nở sớm hay muộn so với dịp lễ. Người trồng mai phải bỏ ra rất nhiều mồ hôi và công sức, cùng việc phải trông chờ vào thời tiết. Nếu thời tiết không thuận lợi, công sức bỏ ra có thể trở nên vô ích.

Ngoài ra, nhiều chủ vườn mai còn phải chịu thêm chi phí vận chuyển và tiền thuê mặt bằng để bán lẻ mai, khiến cho gánh nặng kinh doanh trở nên nặng nề hơn.

Theo anh Phan Văn Vinh (31 tuổi, xã Nhơn An), đã một tuần qua, anh đã thuê nhân công vận chuyển 200 chậu mai từ vườn đến bãi bán mai tập trung ven đường ĐT 639 tại xã Nhơn An, sau đó dựng lều để bán mai Tết, thậm chí thâu đêm để đảm bảo có hàng cho người mua.

“Cách đây khoảng nửa tháng, thời tiết lạnh bất thường, nhưng bất ngờ thời tiết nắng gắt trong những ngày gần đây khiến cho những người trồng mai đều thấp thỏm lo lắng. Chúng tôi chỉ mong rằng thời tiết sẽ thuận lợi, hoa mai sẽ bung nở đúng vào dịp Tết để mọi người có thể đón Tết với niềm vui và tiền bạc đủ dùng cho ngày lễ”, anh Vinh chia sẻ.

Dân trồng mai đã dựng lều bán mai Tết, góp phần tạo nên không khí sôi động và hối hả của những ngày cận Tết. Đối với họ, việc chăm sóc mai không chỉ là một công việc mà còn là một trách nhiệm quan trọng, thậm chí còn hơn cả việc chăm sóc con nhỏ.

Trong khi đó, đã có nhiều người đến chọn mua mai để trang trí ngôi nhà và chờ đón Tết. Anh Duy đã mang đến một gốc từ vườn mai vàng bến tre trị giá gần 100 triệu đồng để trưng bày tại chợ mai Tết, trong khi một chậu mai khác cũng được bán với giá cả trăm triệu đồng, là minh chứng cho sự đa dạng và giá trị cao của cây mai trong dịp Tết.

Tuy nhiên, thời tiết thất thường đã khiến người trồng mai âu lo, vì họ biết rằng hoa mai có thể bung nở sớm hoặc muộn hơn dự kiến, gây ra những lo ngại không lẻn vào lòng người.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page